Trung Quốc chi 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ để bắt kịp ngành công nghệ Mỹ

Home / Phân tích / Trung Quốc chi 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ để bắt kịp ngành công nghệ Mỹ

Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong sáu năm tới cho đến năm 2025. Do đó, họ sẽ kêu gọi chính quyền thành phố và gã khổng lồ công nghệ phát triển mạng 5G, lắp đặt camera, cảm biến và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy phát triển ô tô và nhà máy tự động. tự động hóa. Dự kiến, kế hoạch cơ sở hạ tầng công nghệ mới sẽ chủ yếu được thực hiện bởi các công ty trong nước như Alibaba, Huawei hay SenseTime.

Với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc công nghệ, khoản đầu tư này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, tương tự như các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, trong kế hoạch “Made in China 2025”, Hoa Kỳ đã đáp ứng các biện pháp đó. Những chỉ trích gay gắt của chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy họ hành động để ngăn chặn sự phát triển của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei. Guo Guoan, giám đốc điều hành của Digital China Holdings Limited, cho biết: “Không giống như trước đây, Trung Quốc hiện đang tích cực phấn đấu để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.” Cô nói: “Từ năm nay, chúng tôi đã thực sự bắt đầu thấy dòng vốn vào máy ảnh và Phòng cảm biến.

Quá trình thiết lập hệ thống công nghệ 5G cho Huawei: Đầu tư công nghệ thúc đẩy của Reuters là một phần của kế hoạch tài chính đang chờ phê duyệt tại cuộc họp khai mạc của Quốc hội Trung Quốc hôm nay (22/5). Trong tình hình kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cơ sở hạ tầng năm nay cũng sẽ được phát triển. Các nhà cung cấp phân tích dữ liệu như Alibaba và Tencent sẽ trở thành thành viên chủ chốt của hành động này. Trung Quốc đã trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Huawei thu phí để phát triển mạng 5G và các nhà lãnh đạo công nghệ như Ma Huateng và Ma Yun cũng tham gia. — Công ty của nhà cung cấp công nghệ tích hợp hệ thống Penny Guo Zhao (Maria Kwok) thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc là một trong những công ty mong muốn thử. Ở nhà, người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng, quét khuôn mặt và xác minh danh tính của họ. Hợp đồng cho thuê có thể được ký thông qua điện thoại thông minh và nếu người thuê trì hoãn thanh toán, đơn vị cho thuê sẽ tự động đưa ra cảnh báo.

Tuy nhiên, SCMP cho biết Trung Quốc đã ra đời. Nó nổi, nó nổi tiếng với kế hoạch rộng lớn với giá trị đầu tư lớn nhưng hiệu quả hạn chế. Không có gì đảm bảo rằng kế hoạch này sẽ giữ cho nền kinh tế mạnh mẽ như các nhà quảng bá đã hứa.

Tuy nhiên, so với trước đây bằng cách xây dựng cây cầu và Đường cao tốc để hồi sinh nền kinh tế là khác nhau. Tham vọng xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới sẽ giúp Trung Quốc tiến lên ngai vàng phát triển công nghệ tiên tiến. “” Gói kích thích mới của Trung Quốc có thể dẫn đến việc tích hợp các nhà cung cấp Internet, từ đó tạo ra Nhiều công ty lớn hơn có thể cạnh tranh với các công ty nổi tiếng thế giới, như General Electric và Siemens, cho biết: “Giám đốc nghiên cứu tài chính năng lượng mới của Bloomberg Kou Nannan nói.” Bằng cách đặt cược vào các nền tảng IoT công nghiệp, Trung Quốc có kế hoạch phát triển ba công ty hàng đầu thế giới vào năm 2025. công ty. -10 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc ước tính rằng chi tiêu vào năm 2025 sẽ được xem xét giống như các lĩnh vực đẳng cấp thế giới như AI, IoT, đường dây điện cao thế và tàu cao tốc. Hơn 20 địa điểm trên cả nước đã công bố các dự án với tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, với sự tham gia tích cực của vốn tư nhân.

Theo một ước tính riêng của Morgan Stanley, Trung Quốc sẽ đầu tư 180 tỷ đô la Mỹ mỗi năm trong 11 năm tới, tương đương với 1,98 tỷ đô la Mỹ cho cơ sở hạ tầng mới. Con số này gần gấp đôi mức trung bình của ba năm qua. Do đó, các công ty được hưởng lợi nhiều nhất là China Tower, Alibaba, GDS Holdings, Quanta Computer và Eclech.

Các công ty khác của Hoa Kỳ và nước ngoài có thể không được hưởng lợi nhiều từ kế hoạch này. Một sự phục hưng công nghệ lớn. Đầu năm nay, China Mobile, nhà cung cấp viễn thông lớn nhất, đã trao cho các công ty hợp đồng lắp đặt trạm 5G trị giá 37 tỷ nhân dân tệ. Đặc biệt, Huawei và các công ty Trung Quốc khác chiếm đa số. Ericsson (Thụy Điển) chỉ đạt được hơn 10% doanh số trong 4 tháng đầu tiên.

Trong một dự án khác, Digital China đã phát triển cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho thành phố.Trường Xuân sử dụng công nghệ trong nước thay vì IBM, Oracle hoặc EMC. Theo nghiên cứu của UBS, hơn 20 tỉnh ở Trung Quốc đã đưa ra các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây.

Tony Yu, CEO của nhà sản xuất máy chủ H3C, nhận thức được nhu cầu này. Nhu cầu về dữ liệu trung tâm dịch vụ từ một số quốc gia của các công ty Internet lớn đang tăng lên đáng kể. Ông nói: “Sau khi bùng phát, tăng trưởng nhanh sẽ mang lại nguồn lực mới cho nền kinh tế Trung Quốc.” Tập đoàn ChinData ước tính rằng một đô la chi cho các trung tâm dữ liệu sẽ được sử dụng để đầu tư. Nó dao động từ 5 đến 10 đô la Mỹ trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm cơ sở hạ tầng mạng, mạng điện và sản xuất thiết bị tiên tiến. Các công ty khác nhau trong chuỗi cung ứng sẽ được hưởng lợi. Zhu Tian, ​​giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc Châu Âu (Thượng Hải) cho biết, mặc dù mọi người lo lắng về sự gia tăng nợ công, kế hoạch đầu tư là cần thiết trong thời kỳ khủng hoảng.

Digital China tự tin rằng dự án Quảng Châu có thể mang lại doanh thu 30 triệu nhân dân tệ cho công ty. Họ cũng hy vọng sẽ lặp lại công việc này với Chính quyền tỉnh Cát Lâm, nơi đã phê duyệt một dự án trị giá 3,3 tỷ nhân dân tệ. Kế hoạch này bao gồm việc xây dựng một trung tâm kỹ thuật số đô thị, kết nối cơ sở dữ liệu, bao gồm giao thông, trường học và các vấn đề dân sự như đăng ký kết hôn. Guo nói: “Khái niệm về một thành phố thông minh đã được đề cập trong nhiều năm, nhưng bây giờ chúng ta đang thấy đầu tư.”

Pian An (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.