Liệu fintech Trung Quốc có đe dọa các ngân hàng châu Âu?

Home / Phân tích / Liệu fintech Trung Quốc có đe dọa các ngân hàng châu Âu?

Trong những năm gần đây, châu Âu chứng kiến ​​sự xuất hiện của số lượng lớn các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech). Đây là những người chơi mới và họ đang dần cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Fintech không thực sự đe dọa các ngân hàng, nhưng đã buộc họ phải thay đổi lĩnh vực kinh doanh mới và đầu tư mạnh vào các dịch vụ tương tự. Frédéric Oudea, tổng giám đốc của Societe Generale cho biết: “Đối thủ cạnh tranh thực sự của ngày mai có thể là GAFAM hoặc Ant với khả năng đầu tư vốn cao.”

GAFAM là tên viết tắt của Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft. Những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã tạo ra nhiều lợi thế hơn trong ngành dịch vụ tài chính, nơi các đối thủ Trung Quốc của họ đã và đang dẫn đầu.

Ant Group, hy vọng sẽ huy động được mức IPO kỷ lục 34 tỷ đô la Mỹ trước khi bị chính phủ Trung Quốc trì hoãn, là chủ sở hữu của Alipay, hiện đã bám rễ chắc chắn vào cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc. Đối thủ cạnh tranh chính của họ là WeChat Pay, một công ty con của gã khổng lồ Internet Tencent.

Mua rau bằng mã QR ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse-EY, chuyên gia công nghệ tài chính Christopher Schmitz (Christopher Schmitz) cho biết, hai công ty ban đầu phát triển phần mềm trò chuyện trực tuyến, nhưng dần quan tâm đến việc mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác. Tìm hiểu thêm về các hoạt động hàng ngày của mọi người. Ông nói: “Dần dần, tỷ lệ chi tiêu của người dân đang chuyển sang các doanh nghiệp này.”

Do sự tiện lợi, người Trung Quốc đã áp dụng rộng rãi Alipay hoặc WeChat để thanh toán bằng mã QR. Riêng Alipay có 731 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Chỉ trong vài năm, hai nền tảng này đã biến Trung Quốc từ một quốc gia mà tiền mặt là vua trở thành một xã hội mà điện thoại thông minh là phương thức thanh toán ưa thích.

Tuy nhiên, công ty không hài lòng với việc chỉ cung cấp dịch vụ thanh toán. Họ cũng cung cấp nhiều dịch vụ tài chính hơn, chẳng hạn như cho vay với một vài cú nhấp chuột trên màn hình. Chuyên gia thương mại điện tử Adrien Boue cho rằng: “Phần nổi của tảng băng chìm.” Theo ông, mục tiêu của những ứng dụng tuyệt vời này là khuyến khích người dùng ở lại ứng dụng càng lâu càng tốt. Oudea cho biết nó vẫn có các chức năng cần thiết, chẳng hạn như trò chuyện với bạn bè, đặt taxi, đặt đồ ăn và thậm chí là cộng tác.

“Mô hình tiên tiến nhất trong ngành tài chính là Trung Quốc.” Câu hỏi đặt ra là mô hình này có thể được nhân rộng đến đâu ở châu Âu, đặc biệt là sau khi IPO thất bại của Ant Group. Một số nhà quan sát cho rằng đây là một động thái của chính phủ Trung Quốc. . Chứa đựng những tham vọng của công ty.

“Các ngân hàng luôn được bảo vệ,” Julien Maldonato, chuyên gia dịch vụ tài chính tại công ty tư vấn Deloitte cho biết. Mã hóa sẽ không bảo vệ chúng ta mãi mãi. “

Một trong những rào cản văn hóa là mã QR. Theo Schmitz của Ernst & Young, thanh toán bằng QR không phổ biến lắm ở châu Âu. Ngoài ra, bản chất của sự khác biệt ở châu Âu, ngôn ngữ và văn hóa khác nhau cũng khiến người nước ngoài cảm thấy Khó khăn.

Mặc dù vậy, Maldonato chỉ ra rằng các công ty công nghệ Mỹ vẫn tồn tại rất nhiều. Trong cuộc sống hàng ngày của châu Âu, đồng thời, TikTok của Trung Quốc cũng đang thu hút những người trẻ tuổi – khách hàng tiềm năng của ngân hàng. – Khả năng các công ty Trung Quốc đầu tư quỹ để phát triển công nghệ mới và thu hút khách hàng thực sự có thể thay đổi luật chơi. Mỗi công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 70 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm tới.

“Điều này sẽ khiến người Mỹ lo lắng và đẩy nhanh đầu tư Tốc độ, và các công ty châu Âu gặp khó khăn trong việc tiếp cận. », Maldonato dự báo. Đàm An (nguồn AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.