Lợi ích khi Biden được bầu làm đại gia công nghệ Mỹ

Home / Phân tích / Lợi ích khi Biden được bầu làm đại gia công nghệ Mỹ

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump. Trong nhiều trường hợp, việc cắt giảm thuế có thể giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các chính sách và hành động của Trump đều hỗ trợ công nghệ lớn. -Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khiến chuỗi cung ứng của các công ty công nghệ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ông cũng hạn chế các chương trình thị thực lao động chính mà các công ty này phải dựa vào để thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Trong nhiệm kỳ của Trump, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra về Big Tech về khả năng vi phạm luật chống độc quyền. Chính phủ Hoa Kỳ gần đây cũng đã kiện Google về tội chống cạnh tranh. Bản thân Trump thường chỉ trích việc kiểm duyệt các nền tảng truyền thông xã hội và quản lý tin tức-Joe Biden đã phát biểu trong chiến dịch tranh cử. Ảnh: NYT

Vấn đề Điều này đã không ngăn cản sự phát triển của Big Tech trong 4 năm qua. Apple, Amazon, Microsoft, Google, Facebook, Tesla và Netflix hiện có tổng giá trị thị trường gần 8 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo công nghệ có thể vẫn muốn thay đổi . Nhà phân tích Tom Forte của David Davidson cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên phân biệt rõ ràng giữa chuyển động cổ phiếu và thách thức của doanh nghiệp. Giáo sư Trường Luật Limley-Stanford.” Lý do cho sự thành công của Thung lũng Silicon. Bởi vì mọi người muốn đến đây. Limley cho biết: “Những người thông minh nhất trên thế giới đều muốn đến đây để học tập, làm việc và khởi nghiệp.” Chúng tôi cũng lo ngại rằng Hoa Kỳ và Thung lũng Silicon sẽ duy trì tình trạng hiện tại của họ trong tương lai. “

Những điều này có thể thay đổi dưới thời Biden. Các chuyên gia đắc cử của Tổng thống Mỹ dự đoán rằng chính quyền Biden sẽ có cách tiếp cận hoàn toàn khác với Trump. Cộng đồng công nghệ cũng có thể chào đón Kamala Harris làm cấp phó. Biden. Thưa Tổng thống, vì bà ấy có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo CNN, đây là một số vấn đề thú vị hơn ở Thung lũng Silicon:

Nhập cư

Thung lũng Silicon tin rằng Trump hạn chế chính trị Quyết định về visa lao động khiến các công ty công nghệ khó tuyển dụng nhân tài, đồng thời Biden cũng cởi mở hơn với vấn đề này, một trong những khuyến nghị chính sách của ông là hủy bỏ những người nhập cư mới đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ về STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học) Hạn chế “vì họ có khả năng tạo ra nhiều thành tựu lớn cho nền kinh tế toàn cầu.” Thực tế, giám đốc điều hành của một số công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft và Tes đều là người nhập cư.

Trung Quốc

Chính quyền Trump rất mạnh tay trong nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ Trung Quốc, chẳng hạn như Huawei Technologies, Bytedance (công ty mẹ TikTok) và việc bán chất bán dẫn của Mỹ cho các công ty Trung Quốc. .. Nhà Trắng cũng áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ sản xuất tại Trung Quốc. Trump đã nhiều lần thúc giục các công ty công nghệ gửi sản phẩm của họ về nước. Thuế nhập khẩu buộc công ty phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và cảnh báo người tiêu dùng tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, số lượng việc làm trong ngành công nghệ Mỹ không tăng đột biến.

Nhiều chuyên gia Phố Wall dự đoán rằng chính quyền Biden sẽ có lập trường phục tùng hơn trong các vấn đề với Trung Quốc. Điều này sẽ giúp các công ty công nghệ Mỹ giảm nguy cơ mất khách hàng trên thị trường này. Trung Quốc hiện đóng góp 15% doanh thu của Apple. Intel hay AMD từ lâu đã phụ thuộc vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa lo ngại rằng sự phát triển công nghệ của Trung Quốc sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. . Đây là vấn đề mà tổng thống tiếp theo phải giải quyết.

Điều 230 và chống độc quyền

Hai vấn đề quan trọng nhất của áp lực công nghệ lớn – chống độc quyền và Điều 230 (các quy định mà mạng xã hội của nền tảng giao dịch dựa trên không tin rằng nội dung của nhà xuất bản đã được xuất bản trên các trang này Trên) -Rất phức tạp Cả hai bên đều cho rằng đây là vấn đề cần được giải quyết. Do đó, các nhà phân tích không chắc liệu Thung lũng Silicon có được hưởng lợi từ chính phủ Biden trong những lĩnh vực này hay không. Công nghệ truy tố nội dung. Tuy nhiên, các bên có những lý do khác nhau để phản đối luật. Đảng Dân chủ muốn các công ty công nghệ chịu trách nhiệm loại bỏ hàng giảNội dung thù địch bên ngoài nền tảng. Đồng thời, Đảng Cộng hòa khẳng định việc xóa bỏ hoặc quy định nội dung là sai lệch.

Nếu, dưới sự lãnh đạo của Biden, Đảng Dân chủ đưa ra các quy định mới thay thế Điều 230, công nghệ doanh nghiệp sẽ thích ứng với yêu cầu này, chứ không chỉ loại bỏ Điều 230. Khi nói đến vấn đề chống độc quyền, bất kể Chủ tịch Nhà Trắng là ai vào năm tới, các công ty công nghệ lớn vẫn có thể tiếp tục chịu áp lực. . Gần đây, đảng Dân chủ cũng đã ủng hộ việc thực thi chống độc quyền với Big Tech. Chính quyền Biden có thể giám sát chặt chẽ hơn hoạt động mua bán và sáp nhập của các đại gia công nghệ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng đây có thể là tin tốt cho toàn bộ hệ sinh thái công nghệ. Limley nói: “Chúng tôi cần tăng cường cạnh tranh và đổi mới ở Thung lũng Silicon.” Tuy nhiên, Biden cũng công bố một số đề xuất liên quan đến ngành này. Ví dụ, chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ khôi phục luật trung lập của Internet, đầu tư vào giáo dục đại học và đầu tư 20 tỷ đô la Mỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng cho các cộng đồng không thể tiếp cận. Ông cũng đề xuất một kế hoạch cải cách để hỗ trợ những người thu nhập thấp sử dụng Internet tốc độ cao.

“Điều này có thể mang lại lợi ích cho nhiều công ty công nghệ, bởi vì người dùng sẽ có quyền truy cập Internet tốc độ cao.” Điều này làm tăng số lượng khách hàng tiềm năng, Forte giải thích.

Hà Thu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.