Bầu cử tổng thống cho thấy sự chia rẽ của Mỹ

Home / Phân tích / Bầu cử tổng thống cho thấy sự chia rẽ của Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống là cơ hội để người dân Mỹ bày tỏ mong muốn được bầu chọn thế hệ lãnh đạo tiếp theo mà họ tin tưởng. Chiến dịch bầu cử năm nay cho thấy đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ở mức kỷ lục, nhưng ngay cả khi họ bỏ phiếu cho nó, họ vẫn không thể đạt được sự nhất trí về những gì tổng thống nên làm.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ưu tiên cho các vấn đề khác nhau, sống trong các cộng đồng khác nhau và thậm chí bỏ phiếu theo những cách khác nhau. Bất kể ai được bầu, sự phân chia này cũng cho thấy tổng thống tiếp theo sẽ gặp bế tắc lớn và nghi ngờ về tính toàn vẹn của lá phiếu và tình trạng hỗn loạn của trại bầu cử. Vào ngày 6 tháng 11, tại một cuộc biểu tình bên ngoài Trung tâm TCF ở Detroit, Michigan, những người ủng hộ Biden đã cãi nhau với những người ủng hộ Trump. Ảnh: Agence France-Presse.

Thậm chí số phiếu bầu còn có nguy cơ chia rẽ người Mỹ. Bốn ngày sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, cả Trump và Biden đều không cần phải bỏ 270 phiếu đại cử tri – Tổng thống Trump khuyến khích những người ủng hộ tập trung tại quầy, nơi vẫn đang đếm phiếu bầu – phương thức bỏ phiếu phổ biến nhất trong số các đảng viên Dân chủ. Đồng thời theo đuổi chiến lược kiện tụng để trì hoãn việc công bố kết quả. – “Ngoại trừ thời gian nội các.” Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã trải qua một thời kỳ chia rẽ tiềm tàng nguy hiểm như thời kỳ này “, Barbara Perry, giám đốc Trung tâm Lịch sử Tổng thống Đại học Miller Virginia, nói.” Ngay cả trong cuộc bầu cử năm 2000. Trong khi Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi cho ứng cử viên Bush của Đảng Cộng hòa, thì ứng cử viên Al Gore của Đảng Dân chủ cũng nhanh chóng chịu thua. Các nhà lãnh đạo Mỹ đã tìm thấy tiếng nói chung trên Đồi Capitol ở Quốc hội Hoa Kỳ. Perry cho biết: “Để có được những điều này, bạn phải có một trình độ năng lực nhất định và mọi người cần có sự chuẩn bị sẵn sàng. Tôi không thấy ai sẵn sàng đôi bên” – Trong những trường hợp mới nhiễm Covid-19, điều này Bộ phận này thậm chí còn đe dọa khả năng quản lý khủng hoảng của vị tổng thống tiếp theo. -Theo cuộc khảo sát VoteCast của Associated Press, các cử tri ở Trump và Biden đã bày tỏ quan điểm rất khác nhau về những thách thức này. Các cử tri Biden phần lớn hy vọng rằng chính phủ liên bang sẽ ưu tiên hạn chế sự phát tán của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, bất chấp những thiệt hại về kinh tế. Các cử tri muốn tập trung vào khôi phục kinh tế – coi thường đại dịch.

Khoảng một nửa số cử tri Trump cũng nói rằng nền kinh tế và việc làm là những vấn đề chính của đất nước. Khi chỉ có một phần mười cử tri Biden coi đây là vấn đề quan trọng nhất, thì bây giờ nó cần được giải quyết.

Về chính trị phân biệt chủng tộc và tư pháp, nền dân chủ bầu cử của Biden coi phân biệt chủng tộc là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội Mỹ, nhưng chỉ một bộ phận cử tri của Trump chủ yếu là người da trắng.

Biden cố gắng thu hẹp sự khác biệt này, thường kêu gọi đoàn kết dân tộc và chủng tộc, và hướng tới “linh hồn” của “nước Mỹ”. Trump tuyên bố là người ủng hộ cử tri. Ông ta đe dọa sẽ từ chối viện trợ đại dịch cho các bang do các thống đốc dân chủ điều hành và các thành phố do đảng Dân chủ độc ác điều hành. Nhiều thành viên đảng Dân chủ hy vọng Trump sẽ phải chịu một thất bại đáng xấu hổ và coi đó là sự phủ nhận rõ ràng đối với Trump và sự nghiệp chính trị của ông. Họ hy vọng có được một kết quả không thể chối cãi sẽ khiến Biden theo đuổi các chính sách y tế, giáo dục và kinh tế đầy tham vọng-Trump có thể thất bại, nhưng đảng Cộng hòa sẽ giữ được vị trí của mình. Tình hình tại Thượng viện và Hạ viện cho thấy “làn sóng xanh” của các đảng viên Dân chủ kỳ vọng kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng đã không xảy ra. Lãnh đạo dân quyền Martin Luther King III của đảng Pro-Biden cho biết: “Không có chiến thắng rõ ràng nào trong vấn đề này, nếu không cuộc bầu cử năm nay sẽ đầy hỗn loạn và hỗn loạn.” Cuộc bầu cử cũng củng cố liên minh cạnh tranh của hai đảng. Biden dựa vào cử tri ở các thành phố và vùng ngoại ô, đặc biệt là phụ nữ, sinh viên tốt nghiệp đại học và cử tri da màu. Trên cơ sở một số lượng lớn cử tri ở New Countryside, Trump đã nhận được số phiếu cao nhất vào năm 2016, hầu hết trong số đó là cử tri Đảng Cộng hòa da trắng.

Số phiếu cao ở các quận làm nổi bật xu hướng này: xu hướng của Đảng Cộng hòa đang diễn ra. Chuyển sang “hơi đỏ”, và những nơi ủng hộ các nhà dân chủ thì “xanh” hơn.

Tỷ lệ bữa tiệcTheo phân tích của Pennsylvania về tất cả các hạt, tỷ lệ dân chủ của các hạt ủng hộ Hillary Clinton đã tăng lên 70% vào năm 2016 và sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa đã mở rộng lên 56% các hạt mà Trump giành được trong năm đó. Có nhiều phiếu bầu vào ngày 5 tháng 11 hơn so với các cuộc bầu cử trước.

Xu hướng này đã dẫn đến nhiều đảng viên Dân chủ “tuyển dụng” để giành được ghế trong Hạ viện nơi họ tồn tại. Lập trường chính trị không rõ ràng lần này đã thất bại. Tại Iowa, Tổng thống Dân chủ Abby Finkenauer đã thất bại trong chiến dịch tái tranh cử ở miền đông của bang do Trump tăng cường sự ủng hộ của cử tri ở các vùng nông thôn như Quận Buchanan phía tây Dubuque . Trump đã giành được sự ủng hộ của quận nông thôn này, nơi có 96% cử tri da trắng, và khoảng cách vào năm 2016 là 15%. Con số này đã tăng lên 21% trong năm nay.

Sự phân cực địa lý cũng khiến những người nhận thấy văn hóa hợp tác của Washington đang bị xói mòn nhanh chóng.

Khi bình luận về cuộc bầu cử năm nay, cựu Thượng nghị sĩ New Hampshire, Judd Gregg, là một trong những tiếng nói chính của Đảng Cộng hòa trong những ngày sau phán quyết của Tòa án Tối cao về cuộc bầu cử năm 2000. Không rõ liệu lãnh đạo quốc hội hiện tại có được khuyến khích hợp tác với bên kia hay không. Dù có hay không, … “Có những người như Ted Kennedy và Ted Stevens trong Thượng viện. Họ cứng đầu, nhưng họ luôn là những người đầu tiên làm công việc này và lãnh đạo chính phủ, vì vậy Họ không sợ hãi và sẵn sàng thỏa hiệp ”, Grieg nói. Ông là một trong những đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích Trump. -Tôi không chắc rằng phong cách lãnh đạo này ngày nay không phải do những nhận xét gay gắt của cả hai phía. Chúng tôi đã biết cách thức hoạt động của hệ thống, vì vậy chúng tôi có thể hy vọng “.

HồngHạnh (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.