Việt Nam chịu “tác động khí hậu tồi tệ nhất thế giới”

Home / Phân tích / Việt Nam chịu “tác động khí hậu tồi tệ nhất thế giới”

“Dựa trên đánh giá chung của chúng tôi về điều kiện thời tiết hiện tại, Việt Nam đang phải hứng chịu thời tiết tồi tệ nhất trên thế giới”, Grahame Madge, người phát ngôn của Met Office, Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Anh, nói với VnExpress. Sở Khí tượng Đô thị (Met) được thành lập năm 1854 và là một trong những cơ quan thông tin thời tiết và khí hậu hàng đầu thế giới.

Kể từ khi cơn bão Lim Fa đổ bộ vào các tỉnh miền Trung Việt Nam ngày 10/11, mưa lớn đã tiếp tục diễn ra trên địa bàn, gây lũ lụt và sạt lở đất. Tính đến ngày 18 tháng 10, 84 người đã thiệt mạng do lũ lụt, 38 người mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. Vụ sạt lở núi Kuangsan khiến 22 người bị vùi lấp, 13 người thiệt mạng trên đường đến Trạm Kiểm lâm 67 Thừa Thiên Huế, 15 công nhân mất tích được cứu tại thủy điện Rào Trăng 3. Theo thiên tai, vùng bị ảnh hưởng trải dài trên 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, làm sạt lở 12 tuyến quốc lộ và phá hủy các tuyến đường địa phương dài trên 17.400 m, đặc biệt là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam. Với Madge, trong 2-3 ngày tới, ở miền Trung có thể có mưa nhiều hơn, lượng mưa có nơi lên tới 1.200 mm. Diễn biến này là do rãnh gió mùa hoạt động mạnh, có khả năng biến thành bão nhiệt đới yếu, dẫn đến tổng lượng mưa tăng. Trên đại dương, rãnh áp thấp gió mùa có thể bị đẩy xuống miền Nam Việt Nam khiến thời tiết miền Trung mát mẻ hơn. Nhiếp ảnh: Võ Thanh. – Tiến sĩ Kei Yoshimura thuộc Khoa Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên thuộc Đại học Tokyo, Nhật Bản cho biết, cơn bão Linfa đổ bộ vào miền Trung Việt Nam là nguyên nhân chính gây ra lượng mưa cực lớn. Ngoài ra, ngay sau khi thử nghiệm, một áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Philippines, do di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, độ ẩm của thử nghiệm tăng lên. Những hiện tượng “bình thường” đã xuất hiện ở ven biển miền Trung Việt Nam. Khi mực nước biển dâng cao và di chuyển vào đất liền, lũ lụt sẽ dâng cao hơn trước đây.

Ayl cảnh báo rằng các khu vực ven biển sẽ xấu đi mỗi năm, vì vậy Việt Nam cần xem xét các phương án xử lý nhất định. Các lựa chọn bao gồm xây tường chắn, tìm địa điểm tái định cư cho người dân hoặc tìm sinh kế mới cho họ, và tổ chức lại các khu vực nông thôn và thành thị.

Chuyên gia cho rằng 30% dân số vùng ven biển dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Việt Nam phải ứng phó sáng tạo để các nước khác coi đó là bài học kinh nghiệm, nếu không sẽ phải hứng chịu những trận lũ liên tiếp trong tương lai. Yoshimura đề nghị Việt Nam cần thúc đẩy vận hành hệ thống cảnh báo lũ lụt dài hạn. Theo sự phát triển của thông tin vệ tinh và dự báo số, có thể dự báo lũ trong vòng 24 giờ, giúp người dân sơ tán an toàn. Trong nhiều thập kỷ, ”Yoshimura cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.