Made in America-Trump và Biden đều đầy tham vọng

Home / Phân tích / Made in America-Trump và Biden đều đầy tham vọng

Vào tháng 7, ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) đã đề xuất một chiến lược kinh tế nhằm “xây dựng lại khả năng sản xuất của đất nước” nhằm khôi phục chuỗi cung ứng địa phương từ chất bán dẫn đến dược phẩm. Vào tháng 9, ông đã bổ sung các hình phạt thuế vào kế hoạch, với mục tiêu chuyển các công ty sang một quốc gia khác và ưu đãi thuế cho các công ty trở lại. – Theo quan điểm của Tổng thống Donald Trump, các khuyến nghị của ông cũng tương tự. Jared Bernstein, cựu cố vấn kinh tế chính của Biden, cho biết: “Có nhiều lo ngại rằng việc Trump ứng cử đã khiến nhiều người phải suy nghĩ. Mức độ toàn cầu hóa đã sản sinh ra mọi người từ nhiều cộng đồng khác nhau. Tác động đáng kể. “Cố vấn không chính thức cho chiến dịch của Trump.

Tầm nhìn chung của hai ứng cử viên có thể định hình lại toàn bộ nền kinh tế. cầu. Bất kể ai thắng trong tháng 11, chính sách kinh tế trong vài năm tới sẽ nhằm mục đích bảo vệ việc làm của người Mỹ khỏi hoạt động gia công khi các nhà tuyển dụng tìm cách cắt giảm chi phí lao động và đứng vững trở lại. Hoa Kỳ đã từ bỏ ngành công nghiệp.

Đóng cửa Công ty Scranton Lace ở Pennsylvania, sự ra đời của Biden là biểu tượng cho sự sụt giảm số lượng việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ. Derek Scissors, một nhà kinh tế tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần những công việc sản xuất được trả lương cao vì chúng phù hợp với kỹ năng của nhiều người đang gặp khó khăn, thì điều này đang loại bỏ Nền tảng của toàn cầu hóa. ”Ông nói thêm:“ Để đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ phải loại bỏ toàn cầu hóa. ”- Nó phụ thuộc vào cách chính phủ tiếp theo sẽ triển khai các công cụ của chính phủ để đạt được mục tiêu của mình. Do đó, Hoa Kỳ có thể thiết lập lại mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu đã được các công ty đa quốc gia thiết lập trong 4 thập kỷ qua. “Thế giới phẳng” của các quốc gia ngày càng gắn bó với nhau bằng thương mại và đầu tư, theo đuổi từ Tổng thống Ronald Reagan đến Barack Obama, dường như đã lỗi thời. — Vấn đề thuế quan

Nếu ông Biden trở thành tổng thống, giám đốc điều hành của ông không có khả năng tiếp tục áp thuế lên các đồng minh và đối thủ như Trump, nhưng sẽ có chiến lược và kỷ luật hơn Cách chọn hướng bảo vệ. Các khuyến nghị chính sách chỉ ra rằng Biden sẽ kiên định với mục tiêu khuyến khích các công ty Mỹ phát triển các ngành công nghiệp quan trọng và cơ hội việc làm tại nước này. Cố vấn kinh tế cấp cao của Biden, Ben Harris, cho biết: “Biden không thúc đẩy một thương mại duy nhất. Một cách mù quáng, nhưng tôi không muốn trở lại thế giới như Tổng thống Trump.” – Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối thủ cạnh tranh và Cuộc chiến của các đồng minh bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và ngăn cản các công ty Trung Quốc mua lại công nghệ của Mỹ. Ông đã đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, phá vỡ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO và khiến Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Vào tháng 9, một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải thực hiện cho thấy bất chấp sức ép của chính phủ , Các công ty Mỹ chuyển các khoản đầu tư về nước của họ, chỉ 4% công ty có kế hoạch như vậy, trong khi 79% công ty không có kế hoạch như vậy.

Ngoài ra, Hoa Kỳ phải trả giá bằng một cuộc chiến thương mại. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt và sự trả đũa từ các đối tác kinh doanh của những kẻ hiếp dâm đã khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại hàng tỷ đô la. Moody’s Analytics cũng ước tính vào năm ngoái rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khiến người Mỹ mất 300.000 việc làm.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà kinh tế từ Cục Dự trữ Liên bang, Đại học Princeton và Đại học Columbia vào năm 2019 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuế quan đã tạo thêm gánh nặng cho các hộ gia đình Mỹ. Kể từ năm 1995, thâm hụt hàng hóa của Mỹ đã làm tăng chi phí nhập khẩu và hạn chế khả năng tiếp cận thị trường của các nhà xuất khẩu. Biểu đồ: The New York Times.

Mặc dù giá cao, chỉ số thống trị kinh tế ưa thích của Trump và cán cân thương mại vẫn không được cải thiện. Trong tháng 7, thặng dư thương mại của Hoa Kỳ trong xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đã giảm xuống mức thâm hụt lớn nhất kể từ chính quyền Bush. Riêng cán cân thương mại hàng hóa đã đặt ra mức thâm hụt lớn nhất kể từ ít nhất là chính quyền Bush.

Khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm của Canada, nhà sản xuất thép thực thể Liên đoàn Công nhân Thép đã phàn nàn: “Thường xuyên có sự nhầm lẫn xung quanh chính sách thương mạiNhững thiếu sót của chúng tôi làm giảm khả năng của chúng tôi trong việc xây dựng một lộ trình hợp lý và đảm bảo cải thiện sản xuất và việc làm trong nước. “

” Tôi hy vọng sẽ áp dụng hình thức chính xác của chủ nghĩa bảo hộ. Kimberly Clausing, một nhà kinh tế học tại Đại học Reed cho biết. Cho rằng điều này sẽ cản trở các ưu đãi được đưa ra vào năm 2017 đối với việc cải cách thuế đối với các công ty sản xuất gia công.

Nhưng bất kể Hoa Kỳ áp dụng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch nào. Anh ấy sẽ luôn tập trung vào Trung Quốc. Rob Atkinson, Giám đốc Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, một công ty tư vấn trong lĩnh vực công nghệ, cho biết: “Trump đã khiến chúng tôi nhận thức được các vấn đề của Trung Quốc.” Ông nói thêm: “Ông ấy nói rõ rằng chúng tôi phải có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc. “Đồng thời, trọng tâm chính sách của Hoa Kỳ ngày càng chuyển từ công việc sang cân nhắc. An ninh quốc gia rộng hơn, bao gồm cả lợi thế công nghệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. David Autor, một nhà kinh tế học tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết: “Nó phức tạp hơn những gì chúng tôi nhập khẩu và số lượng chúng tôi nhập khẩu. Một nhà cung cấp chính của công nghệ truyền thông tiên tiến, và Đảm bảo vị thế của Mỹ trong việc phát triển công nghệ năng lượng mới, chất bán dẫn tiên tiến và dược phẩm. Khi các công ty kiểm tra lại các chuỗi cung ứng đã được triển khai mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, điều này có thể làm chậm quá trình toàn cầu hóa. Có lẽ do thuế quan của Trump Bạn không thể vội vàng về nhà, nhưng kể từ những năm 1990 và đầu những năm 2000 (khi các công ty Mỹ đổ xô sang Trung Quốc và giá khí đốt tự nhiên), mức độ toàn cầu hóa đã giảm. Thị trường lao động. Chi phí thấp khác.

Tổ chức lại sản xuất toàn cầu

Sản xuất ngày càng trở nên tự động hóa. Do đó, nỗ lực của các công ty đa quốc gia nhằm tìm kiếm nhân công giá rẻ không còn quan trọng bằng những cân nhắc khác, chẳng hạn như lao động có tay nghề cao, tiếp cận thị trường tiêu dùng và đảm bảo nguồn cung ứng có thể chống chọi với đại dịch, thiên tai và thậm chí là các cú sốc thương mại. Các công ty này ngày càng chú ý đến những rủi ro liên quan đến các cơ hội việc làm trong mạng lưới toàn cầu phức tạp của họ trong lĩnh vực sản xuất ở Mỹ từ năm 1940 đến nay. Ảnh: New York Times-Vào tháng 8, Viện McKinsey Global đã đưa ra một báo cáo, Ngụ ý rằng có thể đang tiến hành tái cơ cấu quy mô lớn sản xuất toàn cầu. Tổng kim ngạch thương mại từ 2,9 nghìn tỷ USD đến 4,6 nghìn tỷ USD, chiếm 16% đến 26% tổng kim ngạch thương mại thế giới, có thể được chuyển giao trong 5 năm tới, có lẽ gần hơn với thị trường nội địa -Động lực cho sự thay đổi là nỗi sợ hãi: Nỗi sợ hãi về thiên tai, dịch bệnh hoặc chiến tranh thương mại sẽ loại bỏ một số mắt xích quan trọng trong mạng lưới sản xuất. Đồng tác giả của báo cáo, Susan Lund cho biết: “Chuỗi cung ứng toàn cầu được thiết lập trong 20 năm qua Bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao hàng hiệu quả và đúng giờ, đây là phần mở đầu của một chương khác. “- Hoa Kỳ có thể trở thành người chiến thắng trong quá trình này. Mua các kế hoạch của Mỹ và các biện pháp khuyến khích khác có thể thu hút đầu tư trong nước vào các công nghệ mới. Nếu lao động có kỹ năng quan trọng hơn đối với ngành sản xuất hiện đại hơn là lao động giá rẻ, thì Hoa Kỳ có thể hưởng lợi từ điều đó. Nhiều năm trước, lần này thì ngược lại, “Thưa bà. Lund nói.

Tuy nhiên, vì mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất đã thúc đẩy toàn cầu hóa trong nhiều thập kỷ, cách tiếp cận mới của Hoa Kỳ đối với thế giới cũng mang lại những rủi ro thực sự. Sẽ rất khó để Hoa Kỳ tách khỏi Trung Quốc, và Trung Quốc vẫn là một thị trường khổng lồ cho các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, mối quan hệ này có thể xấu đi. Ottor nói rằng các chính sách thương mại và đầu tư mới chia thế giới thành một nhóm Trung Quốc do Hoa Kỳ đứng đầu và một nhóm phương Tây. Ông dự đoán: “Đây sẽ là một thế giới phân cực với các tiêu chuẩn và quyền khác nhau.” – Hội nghị thường niên (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.